Sunday, July 6, 2014

Ăn sáng cũng phải đúng cách

Nếu không sẽ rất hại dạ dày đấy.


Nên

- Các món ăn nóng như cháo, sữa nóng. Khi vừa tỉnh, thân nhiệt sẽ tăng dần nhưng các cơ quan trong thân thể chưa kịp thích nghi. Nếu lúc này dùng các thức uống lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó lưu thông. Trong thời gian dài có thể dẫn đến cảm giác kém ăn, làn da mất độ sáng bóng, cổ họng thường có cảm giác nhiều đờm, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các triệu chứng này cũng cho thấy dạ dày bị thương tổn, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng miễn nhiễm của cơ thể.

- kết hợp nhiều loại thực phẩm. Bữa sáng nên chọn các món như ngũ cốc để cung cấp đường cho thân, giúp tăng đường huyết. Để thân không đói nhanh, cần nạp một lượng thực phẩm giàu protein và chất béo như trứng gà, thịt nạc, các chế phẩm từ đậu… Sau đó ăn một lượng rau quả hạp để bổ sung các vitamin hoà tan trong nước và chất xơ, cùng các nhân tố vi lượng và khoáng chất cấp thiết cho thân thể. 

Không nên

- Không nên ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, bởi các thực phẩm này sẽ tạo gánh nặng cho bao tử.

- Không ăn thực phẩm còn tồn từ hôm trước, đặc biệt là rau, vì chúng có thể sản sinh các chất không có lợi cho cơ thể do để qua đêm. Nếu ăn thì cần bảo quản cẩn thận, và đun nóng kỹ.

- Đồ ăn nhanh: Các món ăn nhanh như humberger, gà rán… thuận tiện, nhanh gọn, ngon miệng nhưng lại thiếu các vi chất, thừa năng lượng. Nếu chọn đồ ăn nhanh cho bữa sáng thì bữa trưa và tối bạn cần dùng các thực phẩm có hàm lượng nhiệt thấp và nên ăn kèm với hoa quả, canh rau.

- Ăn bánh quy, sôcôla… Những đồ ăn vặt này phần nhiều là thực phẩm khô, cơ thể lúc này đang thiếu nước nên sẽ không có lợi cho việc tiêu hoá. Các thực phẩm như bánh quy, sôcôla… mặc dầu có thể cung cấp năng lượng tức tốc nhưng cũng rất nhanh khiến thân bị đói. 

- Vừa đi bộ vừa ăn sáng: Mua bữa sáng ven đường, vừa đi vừa ăn để kịp giờ học giờ làm giúp tùng tiệm thời gian cho bữa sáng nhưng lại hoàn toàn không có lợi cho dạ dày, hệ tiêu hoá và sự hấp thụ của cơ thể.

No comments:

Post a Comment